Bỏ thuốc lá đột ngột có tốt không?

Thuốc lá có tác dụng giúp thoải mái sảng khoái thần kinh trong tích tắc. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng liều lượng, lạm dụng quá mức sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mình cùng với những người thân xung quanh. Càng hút thì lượng nicotin tích tụ càng nhiều đây chính là nguyên nhân khiến nhiều người không bỏ được thuốc lá.

Bỏ thuốc lá đột ngột

Đối với nhiều người, họ chọn cách cắt giảm hút thuốc dần dần cho đến khi họ dừng hẳn. Tuy nhiên, hầu như việc chấm dứt hẳn hút thuốc là rất khó khăn và gần như thất bại. Thông thường, với các chứng nghiện khác, người dân được khuyên cắt giảm một cách từ từ. Riêng với thuốc lá, cách hữu hiệu nhất mà các chuyên gia khuyên là bỏ thuốc lá ngay.

Nghiên cứu thực tế về bỏ thuốc lá đột ngột

Cụ thể, một nhóm nghiên cứu của đại học Oxford được thực hiện bởi tiến sĩ Nicola Lindson-Hawley. Nhóm của ông đã chia ngẫu nhiên 697 người trưởng thành nghiện thuốc lá thành hai nhóm: nhóm bỏ thuốc lá đột ngột và một nhóm cắt giảm dần dần lượng thuốc lá hút mỗi ngày.

Bài viết liên quan

Cả hai nhóm đều nhận được sự hỗ trợ từ các y tá và có quyền sử dụng liệu pháp thay thế nicotine như kẹo cao su nicotine, hoặc súc miệng hằng ngày. Kết quả cho thấy ở tuần thứ tư, 39% người bỏ thuốc lá dần dần đã không còn hút thuốc lá nữa. Trong khi con số đó ở nhóm được thực hiện theo phương pháp bỏ thuốc đột ngột là 49%.

Sau 6 tháng, tất cả các tình nguyện viên trong nghiên cứu được kiểm tra lại. Họ được đo lượng Carbon monoxide khi thở ra để đảm bảo một cách khách quan rằng đã thực sự cai thuốc hay chưa. Lúc này, chỉ hơn 15% số người trong nhóm cai thuốc lá dần dần còn duy trì việc không hút thuốc. Trong khi đó, 22% số người theo phương pháp cai thuốc đột ngột đã chấm dứt hẳn việc hút thuốc.

Triệu chứng khi bỏ thuốc lá đột ngột.

Hút thuốc là đồng nghĩa với việc đưa nicotin vào cơ thể, nicotine có tác dụng làm tình thần sảng khoải, minh mẫn giải quyết công việc nhanh. Càng sử dụng lâu dài chất nicotine hấp thụ sâu và cơ thể khiến người sử dụng không thể bỏ thuốc lá ngay được, chính vì vậy khi bỏ thuốc lá đột ngột sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bỏ thuốc lá gây ra street

Mệt mỏi

Khi ngừng hút thuốc lá sẽ có cảm giác mệt mỏi, khó chịu, lúc nào cũng có cảm giác như não bộ ngừng làm việc, không tập trung. Cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ mặc dù trước đó đã có giấc ngủ ngon, thị lực giảm, đau đầu. Những triệu chứng này thường kéo dài trong khoảng từ vài tuần đầu cai thuốc, và thường dứt sau tầm khoảng 6 tuần sau đó.

Chóng mặt

Chất độc Nicotin trong thuốc lá có khả năng làm tắt đường lưu thông oxy lên não, do đó khi bạn ngưng hút thuốc lá tức ngưng tiêu thụ nicotin, não bắt đầu hấp thu oxy nhiều hơn mức bình thường và có khả năng gây cảm giác chóng mặt khó chịu. Phải mất vài ngày để não làm quen với việc thêm lượng oxy nhiều hơn mức bình thường thì cơ thể mới trở lại bình thường được.

Bỏ thuốc lá gây ra đau đầu

Mất ngủ

Trong thời gian cai thuốc lá nhiều người thường mắc phải hội chứng mất ngủ điều này đã ảnh hưởng đến sức khỏe. Và nguyên nhân chủ yếu là do ngừng hấp thụ chất Nicotin nên dẫn tới căng thẳng lo âu khiến giấc ngủ trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên hiện tượng này chỉ xuất hiện từ 1 – 3 tuần đầu do đang quá trình bỏ thuốc. Rồi dần dần sẽ quen và sẽ chìm sâu vào giấc ngủ nhanh hơn.

Cai thuốc lá làm tăng cân

Tăng cân

Theo Hiệp hội Ung thư Việt Nam thì bỏ thuốc lá đột ngột cũng được đánh giá là cách thành công nhất đối với nhiều người. Có 80% người bỏ thuốc lá tăng cân (trong 6 tháng tăng 6 – 7kg) do “phản xạ ăn bù” vì khi bỏ thuốc không còn nicotin cắt cơn đói. Điều này không đáng ngại, vì trong vòng 1 – 2 năm, tình trạng tăng cân sẽ mất đi. Không nên ăn kiêng khi cai thuốc lá (vì sẽ tăng stress, làm thất bại quá trình cai).

Bài biết quan trọng.

3 thoughts on “Bỏ thuốc lá đột ngột có tốt không?

  1. Bằng says:

    Tôi bỏ đột ngột tuần đầu tay chân run run khó chịu nhưng từ từ cũng quen sau 3 tuần thấy khỏe hơn nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You cannot copy content of this page